Ông Huỳnh Văn Bé: Từ người bán dạo, đến chân dung “vua muối sấy”

0
258

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé xuất thân từ một người nông dân nghèo thuộc thị trấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, với tình yêu và đam mê cộng hưởng cùng “duyên nghề” đã phát triển và thành công với cơ sở muối sấy Ngọc Yến.

Người nông dân sáng tạo và chịu khó

Minh chứng bằng việc ông Huỳnh Văn Bé đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ướt ớt, được ghi danh vào Sách vàng sáng tạo năm 2019. Bên cạnh đó, vị doanh nhân đến từ xứ sở Đồng Tháp mảnh sen hồng còn nhận rất nhiều giải thưởng có giá trị từ tỉnh đến đến Trung Ương. Để có được điều đó, ông Bé chia sẻ: “Tôi chỉ là một người nông dân chỉ biết trồng trọt và chăn nuôi. Năm 1998, nuôi 5000 con chim cúc đẻ thất bại, phải bán đất, bán nhà và được nhà nước cấp sổ hộ nghèo. Năm 2000 được người chị ở Tây Ninh dạy nghề làm muối sấy. Sau thời gian học được nghề tôi nghiên cứu thay đổi 100% công thức chế biến học được.  Hiện giờ, 3 vùng miền Việt Nam là 3 công thức khác nhau…”

Huỳnh Văn Bé
                                                                Huỳnh Văn Bé, vua muối sấy miền Tây 

Giá trị của sự thành công đến từ đam mê, tìm tòi, sáng tạo và không ngừng đổi mới. Điều này, hoàn toàn đúng với trường hợp người nông dân nhiều bản lĩnh nhưng cũng đầy khát khao đổi mới: Huỳnh Văn Bé. Ông kể thêm về giá trị của đặc sản muối sấy Ngọc Yến: “Nguyên liệu là muối lấy từ biển Bạc Liêu kết hợp với ớt ở Thanh Bình tạo ra vị ngọt và độ cay cao. Sau đó, đưa vào sấy với nhiệt độ cao. Có thể nói, sự thành công của muối sấy Ngọc Yến, một phần đến từ tình người, tình đất, tình quê hương xứ sở.

Những ngày đầu khởi nghiệp, ông Huỳnh Văn Bé gặp không ít khó khăn khi đi bán dạo ở khắp các con hẻm, nhưng cũng không được sự đón nhận của bà con, khách hàng. Giờ đây, khi đã trở thành “vua muối sấy” ông vẫn không thể nào quên những ngày đầu khó khăn. Vì vậy, chủ hệ thống cơ sở muối sấy Ngọc Yến chia sẻ thêm: Sống phải có đạo đức và sản phẩm mình làm ra cũng phải tử tế. Tôi quan niệm rằng hạnh phúc là những gì ta có, lỡ mai này không có sẽ còn những gì ra ta cho…

Từ doanh nghiệp đến chân dung nhà thiện nguyện

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé không chỉ mang hình ảnh của sự nỗ lực mà còn chất chứa đầy  đủ giá trị trọn vẹn của thành công và lan tỏa nhiều vẻ đẹp về nhân sinh. “Hiện giờ, cơ sở hoạt động với quy trình khép kín với 18 nhà máy sấy muối ớt ướt, 3 máy sấy muối thành phẩm, 1 máy trộn nguyện liệu, 2 máy xay nhuyễn ớt khô và bột ngọt, 1 máy xay tỏi, 1 máy xay muối to, 1 máy sàng và 5 máy đóng gói tự động. Lúc mới thành lập, cơ sở sản xuất 1 năm từ 20 đến 30 tấn, số lượng tăng dần đến năm 2019 thì cán mốc 2.000 tấn/năm…” ông chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Huỳnh Văn Bé còn tham gia nhiều công tác thiện nguyện của xã hội. Với quan niệm về nhân sinh quan ấm áp tình người “cho đi là nhận lại”; ông nói: “Vì nghèo tôi mới cảm nhận được nỗi khổ của người nghèo nên từ năm 2007 tôi đã tham gia công tác thiện nguyện đến năm 2020. Năm 2007 mỗi năm chỉ tài trợ 20 người già yếu đến năm 2020 thì số lượng tăng lên 600 người/tháng cho bà con của 12 xã và thị trấn Thanh Bình…” Ngoài ra, thì doanh nhân Huỳnh Văn Bé còn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và các hoạt động thiện nguyện, xã hội khi tài trợ 150 triệu đồng/năm cho công tác khuyến học, mua xe chuyển bệnh miễn phí 100 triệu đồng, 200 triệu đồng xây dựng cầu ở chợ Tân Mỹ thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Không những thế, còn đóng góp cho Hội Đông Y Huyện, Hội Chữ Thập Đỏ Huyện, Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật, người nghèo, trẻ em mồ côi, Hội Chất Độc Da Cam Dioxin, hỗ trợ nhà tình thương, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết… với tổng số tiền từ năm 2007 đến nay gần 10 tỷ đồng.

Từ một thương hiệu của địa phương, ông Huỳnh Văn Bé đã góp phần đưa thương hiệu muối sấy Ngọc Yến ra toàn quốc; được nhiều người  hoan nghênh và nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi; giải thưởng “Doanh nghiệp mạnh tiêu biểu năm 2017”, danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu APEC”; được tôn vinh “Top 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu năm 2016”, “Gương mặt doanh nhân xuất sắc đất Việt năm 2017”… Sáng chế “máy sấy muối ớt ướt” của ông còn được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Liên hiệp Hội và Mặt trận Tổ quốc tỉnh chọn là công trình nghiên cứu có hiệu quả thiết thực đề nghị ghi danh và đã được ghi vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đặc biệt, từ ngày 10/1/2020 được Hội Khoa Học bình chọn: “Vua muối sấy Việt Nam” do Hiệp Hội Trang Trại và Doanh Nghiệp – Nông Nghiệp Việt Nam làm lễ tôn vinh tại TP. Hồ Chí Minh.

Vì thế, sản phẩm muối sấy Ngọc Yến đã đạt được 2 danh hiệu: Thứ nhất, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Thứ hai, sản phẩm công nghiệp, nông thôn cấp quốc gia và khu vực phía Nam. Đây là niềm tự hào cho thương hiệu Việt, từ doanh nhân Huỳnh Văn Bé trong hành trình làm giàu cho nền kinh tế địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.