Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân: Chuyện nghề, chuyện đời và chuyện kinh doanh

0
250

Nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân, là một trong những gương mặt tiêu biểu của sân khấu Viêt Nam từ thập niên 1980. Trải qua gần 35 năm chị đã đảm nhiệm nhiều vai diễn từ sân khấu đến điện ảnh và truyền hình… và với nhiều vai trò như diễn viên, đạo diễn quản lý.

Vì vậy, câu sẽ xoay quanh 3 chủ đề chính: Chuyện nghề, Chuyện đời, Chuyện kinh doanh.

 

PV:  Vừa ra mắt “sân khấu kịch Chợ Lớn”; là một bà bầu có tiếng ở TP. HCM – vậy bài học gì chị muốn chia sẻ trong nghề này?

NSND Hồng Vân: Đầu tiên, bất cứ nghề nào cũng phải cần cái duyên. Tôi sinh ra trong một gia đình ở Hà Nội không có một ai đi theo nghệ thuật.  Nhà tôi ở khu tập thể, bản tính tôi như con trai, thích nghịch ngợm đủ điều. Tôi có nhiều kỉ niệm trong những lần về quê nội ở Bắc Ninh. Vùng quê hương Kinh Bắc cứ ám ảnh mãi trong tâm hồn của tôi. Đó cũng là một vùng quê hương quan họ – cũng chính điều đó là cột mốc đầu tiên, nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật trong tuổi thơ tôi.  Cột mốc thứ hai, khi năm tôi 9 tuổi đã được tiếp xúc với cải lương qua tivi trắng đen  Vở diễn đầu tiên của nghệ sĩ Thanh Nga mang tên: Tiếng trống Mê Linh và nghệ sĩ Thanh Nga là người truyền cảm hứng đầu tiên về bộ môn được xem là nền tảng của truyền thống văn hóa Nam Bộ để từ đó  tôi thi vào trường Cao đẳng Nghệ Thuật  (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp. HCM). Nhưng vở diễn đầu tiên mà tôi kiếm tiền được là từ  vở kịch hài “cầu hôn” của T. Sekhov. Số tiền có được, tôi mua cho tôi và mẹ hai bộ đồ “mốt” nhất thời bấy giờ.

Cuối cùng, đó là cái “nợ” – có nghĩa là phải theo nghề, gắn bó tận tâm, tậm lực, tận tụy với cái nghề mà mình đã chọn thì trước sau gì “tổ nghề” sẽ không phụ lòng mình.  Cuối cùng, tôi đã đi một hành trình dài cùng tình yêu nghề gần 35 năm. Trải qua nhiều thời kì vàng son, hưng thịnh của sân khấu, cải lương, hài kịch. Nói về sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn, nó là đứa con tinh thần, sự ấp ủ của tôi và chồng cùng sự đầu tư của Nghệ sĩ Minh Luân. Nhiều dự án được nung nấu từ sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn như: Quỹ Tài năng trẻ sân khấu kịch Hồng Vân do app 3Km dư dùng bán rẻ đồng hành ….

P.V: Được biết, sau 14 năm thì sân khấu kịch Superbowl đóng cửa. Vậy tại sao chị lại lựa chọn vở kịch “ngẫm Kiều” là vở diễn công chiếu để ra mắt sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn?

NSND Hồng Vân: Một sân khấu kịch tồn tại 14 năm, phải chính thức đóng cửa vì lý do nào đó là một điều đau đớn nhưng nằm trong quỹ đạo chung của một tình hình các nhà hát ngày càng ít đi , cao ốc ngày một dầy đặcnhư hiện nay thì supberbow như là “một đứa con”, cùng mẹ với sân khấu kịch Phú Nhuận. Tuy nhiên, với sân khấu kịch Superbowl –được tạo ra do chính tay hai vợ chồng làm từng chút một từ vật liệu xây dựng, tranh trí sân khấu… tình cảm chất chứa trong đó nhiều lắm! Tuy nhiên, trong kinh doanh, bạn có giỏi cách mấy cũng do thời cuộc quyết định “bôn ba không qua thời vận”. Việc trở lại, với sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn” và công chiếu vở diễn “ngẫm kiều” do chính tôi dàn dựng với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng về một kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du, qua cách kể chuyện khác với thơ ca. Tôi mong muốn đây sẽ là “màn chào sân” tạo được ấn tượng tốt cho sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ lớn trong ngày ra mắt.

PV: Tham gia nghề sân khấu từ năm 1989 đã thành công trên nhiều lĩnh vực từ sân khấu, điện ảnh và truyền hình… nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân 2012 – Giờ chị lại “lấn sân” qua cả game show truyền hình. Phải chăng, chị là người phụ nữ tìm ra những thử thách mới cho bản thân?

NSND Hồng Vân: Nói chính xác vào năm là học sinh lớp 11, tôi đã thường xuyên sinh hoạt trong Nhà Văn hóa quận Bình Thạnh. Tiếp xúc loại hình cải lương nhưng tôi lại khẳng định mình trên sân khấu kịch. Nhưng kiếm tiền ở sân khấu hài kịch , băng đĩa , game show….và bây giờ lại là bầu sân khấu Sau thời kỳ “mưa bụi” tôi quyết định ít xuất hiện để trở thành một “bà bầu”. Thật ra, lĩnh vực, vai trò nào cũng có cái hay riêng của nó. Điều quan trọng là mình đang muốn làm gì mà thôi.

P.V: Lễ kỷ niệm 33 năm ngày cưới đã mang lại cho chị cảm xúc gì? Một mối tình đẹp nhưng cũng không ít những “sóng gió”?

NSND Hồng Vân: Tôi là một người yêu nồng nhiệt và cũng dứt khoát mạnh mẽ. Tuy nhiên, tình yêu là một cái “duyên” lẫn “nợ”. Thật cảm ơn ông trời đã cho tôi – một tình yêu tuyệt vời như vậy. Tôi là một người phụ nữ vì công việc. Đó cũng là cái hay những sẽ dễ dàng trở thành một người phụ nữ thiết sót với gia đình. Rất may mắn, đằng sau lưng tôi luôn có cha mẹ, anh ,chị  , em trai ,anh ấy và những đứa con (Xí ngầu, Trê Phi, Bí Ngô). Cuộc sống của tôi có hai điều may mắn: Thứ nhất, được làm và sống với đam mê của mình với nhiều vai trò từ  đạo diễn, diễn viên, bầu show. Thứ hai, là gia đình hạnh phúc Đó chính là động lực lớn nhất để cho tôi làm việc từng ngày, từng giây,từng phút. Có một lần nghe tâm sự của Ông Xã đã mà tôi không cầm được vì hạnh phúc, và cũng thấy mình có lỗi thật nhiều với chồng , con:“Bà xã là người của công chúng như thế nào thì mọi người đã biết rồi. Anh chỉ muốn nói đến khía cạnh gia đình. Em là một người luôn luôn bận rộn với công việc trong nghệ thuật, sân khấu, nhà hát. Những thứ luôn luôn chiếm hết thời gian của em rất là nhiều công sức. Thế nhưng, đối với gia đình anh phải công tâm mà nhìn nhận rằng em vẫn luôn chu toàn. Những thời gian, em bào kiệt sức của mình ra, dành hết thời gian cho chồng, cho con, gia đình, lo cho chồng, con từng miếng ăn giấc ngủ, cả việc học hành của các con. Lúc nào em cũng muốn mọi thứ hoàn hảo nhất. Thật là tội nghiệp em, Vì những đa đoan và vất vả. Thế nhưng mà, cái thiếu sót của em là gì em biết không? Em lo cho tất cả mọi người mà ít khi nào em nghĩ đến bản thân. Qua đây, anh cũng muốn rằng: Em hãy dành thời gian cho mình một chút. Như thế, anh và các con rất là hạnh phúc, vô cùng hạnh phúc khi mà có em nha bà xã.”

P.V: Đến khi nào chị hoàn tất hết công việc để ăn tết với gia đình? Năm 2020, chị muốn gửi lời gì đến các đồng nghiệp và học trò ở sâu khấu Hồng Vân – Chợ lớn?

NSND Hồng Vân: Có chứ. Năm nào cũng vậy 23 tết là sk chúng tôi nghỉ,đêm giao thừa tôi sẽ ở nhà đón tết cùng chồng và con. Năm nay, quá nhiều việc phải làm: Khai trương sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn, Quay liên tiếp các game show và nhiều phim điện ảnh Với năm mới, tôi xin chúc anh chị em nghệ sĩ thật mạnh khỏe, Vì sức khỏe là thứ quan trọng nhất, để làm được nhiều thứ.  Riêng các học trò trong sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn thì cần sự đồng lòng và quyết tâm.  Có như vậy, mới đưa sân khấu kịch phát triển và bền vững được.

NSND Hồng Vân, quê ở Bắc Ninh, sinh năm 1966. Từ năm 1989 đến 2000, chị là diễn viễn Nhà hát kịch sân khấu nhỏ TP.HCM. Từ năm 2001, chị làm Giám đốc công ty Cổ phần Sân khấu Điện ảnh Vân Tuấn, là “bà bầu” của sân khấu kịch Phú Nhuận, SuperBowl và Sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn cùng với sự đầu tư cùng nghệ sĩ Minh Luân.  Năm 2012, chị được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Ngoài ra, chị tham gia nhiều bộ phim điện ảnh lẫn truyền hình như Cô ba Sài Gòn (2017), Xóm trọ 3D (2017), Gạo nếp gạo tẻ (2018), Kí ức vui vẻ, Bạn muốn hẹn hò…

Lê Tuấn Anh sinh năm 1969 thành danh cùng lúc với Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh. Anh khiến khán giả chú ý với các nhân vật phản diện, những “tay chơi” đểu cáng. Một trong những vai diễn đặc sắc nhất của Lê Tuấn Anh là Thái Salem trong Lệnh truy nã. Với gương mặt điển trai, nam tính Lê Tuấn Anh là một gương mặt sáng giá của điện ảnh Việt Nam thập niên 90.

Bài: Duy Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.