Đoàn Việt Tiến: Sự sáng tạo trong “tâm thức đa song hành”

0
202
Đoàn Việt Tiến
Đoàn Việt Tiến và bức tranh vẽ trên kính đạt kỷ

Trong cuộc hội thảo quốc tế được lần đầu tổ chức tại Việt Nam, thuộc lĩnh vực tiềm năng và khả năng đặc biệt của con người, do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (IHP) tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện. Họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã minh chứng một khả năng vẽ “tâm thức đa song hành” đã được nhiều sự chứng nhận quốc tế.

Tâm thức đa song hành bứt phá từ bản thể

Trong  tâm thức của kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, việc khảo nghiệm chứng minh cho đề tài “Tâm thức đa song hành”  là một minh chứng cho tinh thần và khả năng sáng tạo không giới hạn của ông về khả năng đặc biệt của con người. Đó chính là một hành trình từ tâm thức của con người rồi tích tụ năng lượng chuyển đổi, chuyển hóa, dịch chuyển. Phải nói đây là một tính sáng tạo bất diệt nằm trong thể thức của đời, tạng thức của sự vật và rồi đến với đôi bàn tay của Đoàn Việt Tiến để trở thành một thực thể đầy sự sống.

Đôi khi, trong kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, cuộc sống luôn chứa đựng điều kì vĩ, được chạm chổ vào trong trái tim của một người nghệ sĩ; và khối óc trong đó tâm thức  sáng tạo mà ý thức là những tác phẩm để lại mang những giá trị tộc tôn riêng không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Từ giá trị vĩnh hằng đó điều đặc biệt nhất của người làm nghệ thuật đỉnh cao, theo như kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến cho biết đó là: Giá trị của nguồn cội là những thứ thuộc về văn hóa lịch sử, dân tộc. Điều tiếp theo là sự truy nguyên bản thể để ra những mới mẻ, bứt phá và dẫn dắt nghệ thuật thưởng lãm, giáo dục… Trong cái tâm thức đa song hành nó là quá trình song song của tay, mắt, não, tim nhưng được phân tách thành các bản  thể để tạo lập  giá trị của nghệ thuật mang tính song hành. Minh chứng về điều này, trước sự chứng kiến của đông đảo các nhà khoa học và khách quốc tế, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã gậy kinh ngạc về khả năng đặc biệt của anh. Để chứng minh cho đề tài “Tâm thức đa song hành” của mình, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã thực hiện thử thách tại chỗ của Ban tổ chức. Đó là dùng hai tay vẽ ngược trên mặt kính cường lực 2 bức tranh cùng lúc vẽ về suy nghĩ và tâm trạng của 2 vị khách quốc tế.

Cảm thức từ văn hóa truyền thống

Với một nghệ sĩ đơn thuần là sáng tạo, nhưng với một kỷ lục gia thì sáng tạo chỉ là cái nền, tốc độ là cái tâm nhưng chất liệu của tác phẩm mới là giá trị để đời. Vì thế không phải “hữu duyên” mà phần lớn các sáng tác của họa sĩ, kỷ lục gia đều liên quan đến danh nhân văn truyền thống như: Tặng tranh cụ Phan văn Trị khu di tích tại Giồng Trôm, vẽ Chân dung cụ Nguyễn  Đình Chiểu Danh nhân văn hóa Thế giới (Chất liệu bút chì ) Trưng bày Khu di tích cụ Đồ Chiểu Huyện Ba Tri, vẽ Chân dung Nhà thơ yêu nước Cụ Phan Văn Trị, vẽ Chân dung Nhà giáo yêu nước cụ Võ Trường Toản ( chất liệu Pastel ), vẽ Cụ Đồ Chiểu vẽ ngược sau kính cường lực (kích thước 70 x 90 cm )…

Đoàn Việt Tiến
Đoàn Việt Tiến từ tâm thức pháp đến tâm thức đa song hành

Nói về điều này, họa sĩ, kỹ lục gia Đoàn Việt Tiến cho biết: Trong các bức tranh đã từng thực hiện thì mỗi bức đều có một đời sống riêng, sức sống mạnh liệt của lịch sử cả một dân tôi, được tôi đúc kết qua vài chục ngày, vài năm rồi kết tinh thành tác phẩm. Riêng bức Nguyễn Đình Chiểu  cảm thức đến từ tháng 4/2022 họa sĩ Đoàn Việt Tiến từ TP.HCM về Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri để thắp hương và tìm cảm hứng sáng tác.

“Ngày 19/4/2022 tôi bắt đầu vẽ chân dung cụ Nguyễn Đình Chiều tại khu đền thờ với cảm xúc tràn dâng vì lòng ngưỡng mộ một bậc tiền bối với lời thơ ngâm Lục Vân Tiên như văng vẳng đâu đây. Từ cảm xúc dâng trào đó đã thôi thúc và chảy mạnh từng đường nét phóng khoáng tuôn theo tiềm thức thông qua ngòi bút chì và hình ảnh cụ Đồ Chiều trong tâm trí tôi cũng từ từ hiện ra trên giấy”, họa sĩ Đoàn Việt Tiến kể lại.

“Bức cụ Đồ Chiểu bắt mạch hốt thuốc cho nhân dân thì tôi vẽ tại quê nhà sau vườn bên dòng kênh và hàng dừa gió thổi mát rượi, gợi lại hình ảnh mô tả về cụ trên chính mãnh đất mẹ thương yêu ở xã Phú Đức, Châu Thành, Bến Tre…”; Họa sĩ Đoàn Việt Tiến cho biết thêm.

Rất ít những kỷ lục gia, họa sĩ có được nhiều nguồn sáng tạo như họa sĩ Đoàn Việt Tiến đó là kết hợp được nhiều đề tài từ Đông -Tây đến Lịch sử – Danh nhân – Lãnh Tụ, Việt Nam và thế giới. Dù ở cấp độ nào thì Đoàn Việt Tiến dẫn đến trái tim của người thưởng ngoạn như: Các tác phẩm về các chính khách quốc tế về Huyền thoại Israel Trưng bày Viện bảo tàng Israel;  Chân dung Đức Ngài Durpon Sonam Sorphel RinBoche;  Chân dung Đức Vua Vương Quốc Bhutan, Chủ tịch Hồ Chí Minh (đã có các triển lãm tranh về chân dung Bác Hồ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Bến Tre…), rồi chân dung Chủ tịch Fidel Castro của Cuba, Anh hùng châu Mỹ Latinh Che Guevara, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Điệp viên huyền thoại Israel Eli Cohen…

Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến là một minh chứng cho nghệ thuật sáng tạo mà mọi giới hạn đều không có biên giới. Mọi biên giới  chính là sự chuyển hóa từ lý trí sang thân và tâm và điều cuối cùng là tốc độ và sự vượt thoát của nghệ thuật chinh phục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.