Có những cuốn từ điển là sách gối đầu giường

0
203

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng trở nên bức thiết, từ điển là một trong những chìa khóa thành công của mỗi cá nhân. 

Để tiếp cận được ngôn ngữ mang tính quốc tế này, biến tiếng Anh thành một công cụ giao tiếp phổ biến mà còn giúp ích được nhiều phương diện khác như: học tập đến thi cử, công tác cho một tổ chức nào đó hoặc có thể trở thành những người giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực ngôn ngữ tiếng, ngoài những yếu tố khách quan , mỗi cá nhân cần có công cụ để học tập và tra cứu là điều hết sức cần thiết.

Hai trong một: Từ điển là sách học

Để học tốt được tiếng Anh, mỗi cá nhân sẽ có cách tiếp cận hết sức khác nhau. Nhưng cách để trau dồi từ vựng tốt nhất là đọc, tra cứu và viết. Tuy nhiên, giải pháp luôn được đặt lên hàng đầu và được tối ưu hóa là học từ vựng và tra cứu từ vựng. Việc tra cứu từ vựng sẽ gặp vô vàn khó khăn, chẳng hạn: khi tra cứu một cuốn từ điển Anh – Việt về một từ vựng có nghĩa như thế này, việc cần tìm một từ đồng nghĩa ở đây lại không có và phải tìm một cuốn từ điển khác để bổ sung cho thiếu sót này làm tốn nhiều thời gian và công sức.

Một khía cạnh khó khăn khác, vì thế giới từ điển phong phú, gồm: từ điển đồng nghĩa, từ điển song ngữ, từ điển đơn ngữ… nên người sử dụng phải chọn đúng từ điển, đúng cấp học, đúng trình độ cần phải có người hướng dẫn. Bên cạnh đó, nhiều cuốn từ điển Anh – Việt được biên soạn khá lâu về mặt thời gian, gặp không ít trở ngại trong việc tra cứu vì phương pháp học và nhiều từ vựng cần thay đổi mà chưa kịp hiệu đính, chỉnh sửa để người học bắt kịp được xu thế chung của thời đại. Vậy để có một cuốn từ điển với chất lượng tốt, đòi hỏi những nhà xuất bản, những học giả, những nhà nghiên cứu phải liên tục, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, không chỉ dưới góc độ ngôn ngữ, mà còn cả dưới góc độ xã hội. Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary là một ví dụ điển hình cho một cuốn từ điển tốt trên phạm vi toàn cầu. Đây là cuốn từ điển bán chạy thuộc “top” thế giới, với số lượng bán được 35 triệu bản, là giải pháp tra cứu về từ vựng, vừa khẳng định về chất lượng thông qua phản hồi thực tế từ người sử dụng, cũng như giá trị bởi số lượng bán trên toàn thế giới.

Với sự bùng nổ của thời đại kỹ thuật số, nhiều hệ thống từ điển trực tuyến ra đời để thuận lợi cho việc tra cứu nhanh. Tuy vậy, nếu dừng lại ở mặt thông tin thì việc các từ điển trực tuyến đã đóng góp được sự tiện lợi, nhanh gọn cho người sử dụng. Xét trên bình diện khác, trong việc học tiếng Anh thì một công cụ từ điển còn phải giúp cho cá nhân hiểu nghĩa sâu hơn, đồng thời cũng là nguồn tham khảo hữu ích cho việc phiên dịch. Từ điển, vì thế đóng vai trò quan trọng trong học tập và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác bao gồm:  Xã hội học, văn học… Khi đó, từ điển sẽ đóng vai trò của một cuốn sách “bách khoa thư” về nhiều lĩnh vực mà người học quan tâm nhằm chuyên môn hóa sâu hơn trong việc tra cứu. Ở khía cạnh này, từ điển Macmillan School Dictionary có thể được coi là một giải pháp tốt.

Ở đâu khó, ở đó có Từ Điển

Vấn đề quan trọng trong việc học tiếng Anh là giải pháp về việc học từ vựng. Theo tiêu chí quốc tế, một thiên tài trong lĩnh vực ngôn ngữ học có thể sử dụng khoảng: 29.000 từ. Trong khi đó, một người bình thường chỉ có thể sử dụng khoảng: 7.500 đến 10.000 từ (Theo nguồn: www.efficientcode.com). Mặt khác, một trẻ sơ sinh đến khi kết thúc trung học – trung bình học 1000 từ mới một năm. Vậy từ năm 20 – 22 tuổi, số lượng trung bình về vốn từ vựng khoảng 22.000 từ. Ở Việt Nam tiêu chí tối thiểu cho người giao tiếp được bằng tiếng Anh sẽ thấp hơn. Vì đây không phải là ngôn ngữ bản địa của người Việt.

Những cuốn từ điển Anh – Anh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về việc học và sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ Quốc Tế nói chung và bổ trợ những khó khăn cho việc tra cứu về từ vựng và học từ vựng nói riêng. Và nhu cầu đó, đã được lắng nghe và đáp ứng bởi rất nhiều nhà xuất bản danh tiếng thế giới như Oxford, Cambridge, Macmillan, Collins,…Đối với người học tiếng Anh, như là một ngôn ngữ thứ hai, hoặc tiếng Anh như một ngoại ngữ, từ điển Anh – Anh sẽ tạo ra những khó khăn nhất định trong việc tra cứu, chẳng hạn: không rõ hết được nghĩa của từ, không biết được nghĩa cố định của từ cần tra cứu và các từ ngữ tương đồng liên quan tới từ đó.

Với những cuốn từ điển được biên soạn công phu, bởi các nhà xuất bản nổi tiếng, việc bổ sung, hiệu chỉnh nhằm đáp ứng được nhu cầu khắt khe trong việc trau dồi tiếng Anh luôn được ưu tiên hàng đầu, với những nỗ lực to lớn. Tại Việt Nam, sau nhiều năm dày công dịch thuật và biên soạn, năm 2015, Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát đã cho ra đời từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary (OALD), ấn bản song ngữ Anh-Anh-Việt. Từ điển đáp ứng tốt nhu cầu học tập, tra cứu và nghiên cứu của học sinh, sinh viên chuyên sâu tiếng Anh, giáo viên, giảng viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Anh và nhận được sự đón nhận nhiệt tình của độc giả nói chung. Tiếp nối thành công của OALD, với mục tiêu không ngừng tìm kiếm những giải pháp dạy và học tiếng Anh tốt nhất, cuốn từ điển Macmillan School Dictionary đã tiếp tục ra mắt bạn đọc vào năm 2017. Với nội dung, bao gồm những tư vấn, giải nghĩa chuyên sâu của giáo viên, những nhà biên soạn giáo trình và Macmillan Curriculum Corpus, một CSDL từ vựng khổng lồ với hơn 20 triệu từ, bao hàm hàng trăm giáo trình và đề thi ở tất cả các chủ đề, từ nông nghiệp cho tới động vật học, Macmillan School Dictionary dành cho người học tiếng Anh ở mức trung cấp, đặc biệt là học sinh trung học đang theo học các môn học ở trường thông qua tiếng Anh như các trường song ngữ, trường quốc tế hay các em học sinh đang du học.

Với sự ra đời của Macmillan School Dictionary, kèm theo OALD, có thể coi, đây là một trong những giải pháp tra cứu tốt nhất đối với những học giả, nhà nghiên cứu, giáo viên, sinh viên, học sinh, cũng như người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi.

Từ điển Anh-Anh-Việt Macmillan School Dictionary là từ điển đầu tiên của Việt Nam dành cho các em học sinh đang theo học các môn Toán, Khoa học cũng như các môn học ở trường thông qua tiếng Anh.

Điều tạo nên sự khác biệt của Macmillan School Dictionary nằm ở thiết kế độc đáo và đặc biệt là nội dung, bao gồm những tư vấn, giải nghĩa chuyên sâu của giáo viên, những nhà biên soạn giáo trình và Macmillan Curriculum Corpus, một CSDL từ vựng khổng lồ với hơn 20 triệu từ, bao hàm hàng trăm giáo trình và đề thi ở tất cả các chủ đề, từ nông nghiệp cho tới động vật học

Đây là cuốn từ điển có bản quyền biên soạn dựa trên sự phối hợp giữa nhà xuất bản danh tiếng thế giới Macmillan và Tập đoàn giáo dục Đại Trường Phát, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cùng các Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Duy Kỳ – Ngọc Hân

Link nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/co-nhung-cuon-tu-dien-la-sach-goi-dau-giuong.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.